Home > Lái xe an toàn > Thuộc lòng 5 bước đỗ xe song song cực chuẩn

Thuộc lòng 5 bước đỗ xe song song cực chuẩn

Tháng Tám 1, 2016 - 3:23 sáng

Thoáng nhìn tưởng đơn giản, nhưng việc này có thể khiến nhiều tay lái loay hoay. Hãy ghi nhớ 5 bước sau đây và bạn sẽ đỗ xe ngay ngắn trong khoảng 10 – 15 giây.

Quan sát dọc đường, không khó để có thể bắt gặp những chiếc xe đỗ lệch lạc, xiên xẹo ở bên đường. Chủ xe vội vã chăng? Có thể là như vậy. Nhưng cũng phải thừa nhận rằng nhiều người có thừa thời gian cho việc đỗ xe, nhưng để đỗ xe ngay ngắn, đặc biệt là đối với các tay lái mới, lại chẳng hề đơn giản chút nào.

Đối với mỗi người dùng xe hơi ở các thành phố, đỗ xe song song thành thạo dường như là thao tác kỹ năng bắt buộc. Cũng dễ hiểu, bởi chỉ một chút sơ xuất là bạn có thể làm hỏng các xe đỗ phía trước hoặc sau, và đương nhiên là hỏng cả xe của chính mình.

Khi đã tìm thấy một điểm đỗ, bạn phải nhận định xem khoảng trống có đủ lớn dành cho chiếc xe của bạn đỗ hay không. Báo hiệu bằng đèn nháy cho các xe đi sau biết là bạn chuẩn bị dừng và đỗ xe. Sau đó, ghi nhớ 5 bước sau đây:

Do_song_song

Bước 1: Tiến lên sao cho xe của bạn đứng song song với xe đỗ phía trước của điểm đỗ. Cản sau của xe bạn phải ngang bằng với cản sau của xe đó, và hai xe cách nhau khoảng 0,8 – 1m.

Bước 2: Cài số lùi. Ngay khi xe bắt đầu lùi, đánh hết lái về bên phải thật nhanh để đuôi xe hướng vào lề đường tại điểm đỗ.

Bước 3: Khi mép sau của cánh cửa trước trên xe bạn trùng với cản sau của xe đứng trước điểm đỗ, nhả lái để xe lùi thẳng vào.

Bước 4: Khi phần bên phải của cản trước xe bạn nằm ngang với cản sau của xe đỗ phía trước, đánh lái sang trái hết cỡ và tiếp tục cho xe lùi vào đến khi xe bạn song song với lề đường.

Cuối cùng, trả thẳng lái và từ từ tiến lên sao cho xe bạn đỗ ở giữa xe trước và xe sau. Kéo phanh tay. Chú ý là luật quy định xe không được cách lề đường quá 25cm.

Trên một số dòng xe hạng trung hoặc cao cấp hiện nay, nhà sản xuất đã trang bị sẵn hệ thống hỗ trợ đỗ xe tự động. Hệ thống này hoạt động dựa trên thông tin mà các cảm biến và camera cung cấp cho bộ vi xử lý trung tâm, để điều khiển vô-lăng, đồng thời ra lệnh cho lái xe chuyển chế độ của hộp số và kiểm soát phanh.

Vô-lăng sắt

Bạn có thể quan tâm