Home > CLB topcar > Lợi thế độc nhất của VinFast mà không hãng xe nào trên thế giới có được

Lợi thế độc nhất của VinFast mà không hãng xe nào trên thế giới có được

Tháng Năm 16, 2019 - 12:18 sáng

Phát biểu trước báo giới trong chuyến thị sát nhà máy gần đây, ông James DeLuca – Tổng giám đốc VinFast nhấn mạnh đến lợi thế mà không hãng xe nào trên thế giới có được.

Mối liên kết mở mà khép

Sẽ không ngoa khi nói rằng phải đến non nửa dân số Việt Nam biết đến cái tên VinGroup. Sự nổi tiếng này dĩ nhiên không phải có được trong một sớm một chiều. Tập đoàn này đã tham gia vào đủ mọi lĩnh vực như Bán lẻ hay Bất động sản, Y tế hay Du lịch – Dịch vụ, Nông nghiệp hay Giáo dục, và dù ở lĩnh vực nào thì VinGroup luôn chiếm lĩnh vị trí không nhỏ và đã đan mình vào cuộc sống của người dân Việt Nam.

Cái vòng chi tiêu của người Việt liên quan đến VinGroup thực sự khiến cho bất cứ nhà kinh doanh nào cũng cảm thấy nể phục. Khách hàng của tập đoàn này sống tại Vinhomes, mua sắm trong VinMart. Họ đi nghỉ dưỡng, du lịch tại VinPearl. Con cái họ học tại VinSchool, và khi họ ốm đau, họ đến Vinmec.

Ông James DeLuca – Tổng giám đốc VinFast

Ông James DeLuca tự hào nhấn mạnh rằng “Có hơn 6.2 triệu khách hàng được liên kết với Vingroup bằng cách này hay cách khác. Đó vừa là cơ hội vừa là lợi thế cạnh tranh của chúng tôi. Chưa có Nhà sản xuất ô tô nào trên thế giới có mối liên kết như thế này với người dân Việt Nam. Nếu chúng ta tận dụng tốt được mối quan hệ này thì không gì có thể hạn chế được thành tựu mà chúng ta có thể đạt được!”

Cơn khát và cơ hội

Ghi nhận trong những năm qua cho thấy GDP Việt Nam bình quân đầu người đang tăng lên. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều hộ gia đình đang có đủ điều kiện để mua một chiếc ô tô. Báo cáo bán hàng của VAMA cũng cho thấy rằng thị trường các năm sau luôn tăng trưởng khoảng mạnh so với năm trước đó.

Bên cạnh đó, tỉ lệ sở hữu ô tô của Việt Nam hiện nay vẫn đang rất thấp so với các quốc gia giàu có. Hiện nay, Việt Nam mới chỉ có 23 xe trên mỗi 1.000 người dân.

Đó là 2 yếu tố căn bản nhất khi phát triển ngành công nghiệp này. Nhưng không chỉ là hai lợi thế đó, VinGroup còn có lợi thế về thương hiệu, điều mà tập đoàn này đã gây dựng trên các lĩnh vực khác. Uy tín cũng như nỗ lực về chất lượng khiến các sản phẩm của VinGroup luôn trở thành sự thèm khát của nhiều người dân.

Tổng hòa của các yếu tố, có thể thấy cơ hội trước bậc thềm VinGroup thực sự khổng lồ. Và tất nhiên, những người có tiềm lực và tầm nhìn như ông Phạm Nhật Vượng chắc chắn sẽ không bỏ qua cơ hội này.

Con đường tới hiện thực

Không phải VinGroup là tập đoàn đầu tiền nhìn thấy những cơ hội của thị trường Việt Nam, và đất nước này cũng đã từng trải qua biết bao thăng trầm với biết bao chiến lược, sách lược để tạo điều kiện cho ngành này phát triển.

Tuy nhiên, sau hơn 20 năm, tất cả những gì mà các liên doanh làm được vẫn chỉ dừng lại ở lắp ráp, với tỷ lệ nội địa hóa thấp.

Rồi một ngày, vào ngày 2 tháng 9 năm 2017…

Trong tay là tiềm lực, tầm nhìn và một chiếc xẻng xúc đầy đất, Chủ tịch của tập đoàn Vingroup đã tuyên bố với thế giới rằng họ sẽ đồng thời cho ra mắt hai mẫu xe Sedan và SUV đầy khát vọng trong thời gian hai năm.

Để thực hiện bước đi chắc chắn và đúng kế hoạch, Vingroup đã tôi đã hợp tác với BMW – một thương hiệu nổi tiếng về chất lượng, ổn định và độ bền cao. Từ sự hợp tác này, VinFast có giấy phép khung gầm, nền tảng của những chiếc xe.

Với việc hợp tác với nhiều đối tác nổi tiếng khác, VinFast tiến nhanh như vũ bão, chỉ mất 22 tháng để làm những công việc mà hầu hết các Nhà máy ô tô khác trên thế giới phải cần từ 36 đến 60 tháng. Hãng đã quy tụ những đối tác danh tiếng cả trong mảng phát triển sản phẩm cũng như xây dựng nhà máy.

Việc mua lại GM Việt Nam trên hành trình phát triển là bước đi khiến bất cứ liên doanh ô tô nào cũng phải nể sợ. Với việc sở hữu GM Việt Nam, VinFast mua luôn bản quyền để sản xuất dòng xe cỡ nhỏ Fadil, bổ sung danh mục sản phẩm một số dòng xe hiện hữu của GM (như xe bán tải Colorado và SUV Trailblazer), đồng thời sử hữu hệ thống phân phối rộng khắp.

Giờ đây, khi nhà máy chuẩn bị khánh thành, mọi sự hoài nghi về khả năng thần tốc của VinFast sẽ tan biến. VinFast trong chưa đầy 2 năm đã ghi tên mình trên bản đồ ngành công nghiệp ô tô toàn cầu. Những chiếc xe ô tô đầu tiên “Made in Vietnam” sẽ lăn bánh sau một tháng nữa – điều mà có lẽ hai năm trước không một người dân Việt Nam nào có thể nghĩ tới.

PV

Bạn có thể quan tâm