Home > Hỏi - Đáp > Vặn chìa khóa khởi động khi xe đang nổ có hại không?

Vặn chìa khóa khởi động khi xe đang nổ có hại không?

Tháng Năm 13, 2016 - 10:10 sáng

Tôi đang đi xe Yaris 2012. Xin hỏi có lúc xe dừng, tay số ở vị trí N ngoài đường có tiếng ồn không nghe rõ tiếng máy nổ, nên chuẩn bị đi lại xoay chìa khóa đến vị trí khởi động động cơ. Động tác nhầm lẫn này tác hại thế nào? Trong cấu tạo của xe này có tính năng hạn chế hư hỏng động cơ do nhầm lẫn này không? Xin cảm ơn!

(Bạn Đoàn Ngọc Phát ở địa chỉ email: phatdoanngoc@yahoo.com và một số độc giả)

Banh_rang_de

Trả lời:

Xe Toyota Yaris 2012 không có hệ thống khóa an toàn hệ thống khởi động khi xe đang nổ máy. Khi động cơ đang nổ mà tiếp tục vặn chìa khóa sang vị trí khởi động, bánh răng của hệ thống đề (ảnh minh họa trên) tiếp tục lao ra, nhưng lại không thể ăn khớp được với bánh răng gắn với bánh đà của động cơ do không đồng tốc với nhau, nên bị trượt và gây ra tiếng kêu. Trong nhiều tình huống, động tác nhầm lẫn này có thể làm mẻ các đầu bánh răng.

Phần lớn các loại xe hơi hiện đại đều nổ rất êm khi ở chế độ không tải, nên người lái rất khó nhận biết là xe có nổ hay không nếu dựa vào cảm nhận về tiếng ồn hay độ rung ở nơi đông người, có nhiều tiếng ồn. Chính vì vậy, việc liếc nhìn đồng hồ vòng tua máy đôi khi là giải pháp hiệu quả đối với những người đãng trí, hay nhầm lẫn.

Hoàng Nam

(Bài viết được thực hiện với sự hỗ trợ của Toyota Việt Nam)

Bạn có thể quan tâm