Home > Lái xe an toàn > Tiết kiệm tới 40% tiền xăng chỉ vì thay đổi thói quen xấu khi lái xe

Tiết kiệm tới 40% tiền xăng chỉ vì thay đổi thói quen xấu khi lái xe

Tháng Mười Hai 26, 2018 - 11:15 sáng

Nếu mỗi ngày bạn lái xe tiết kiệm được chỉ cần 1 lít xăng thì số tiền tiết kiệm được trong một năm có thể lên tới gần chục triệu đồng.

Tiet_kiem_nhien_lieu

Với tình hình giá nhiên liệu leo thang như hiện nay, đâu đâu cũng có thể bắt gặp những cuộc tranh luận về cách lái xe tiết kiệm nhiên liệu. Nhưng những lời khuyên nào thực sự hữu dụng và bạn tiết kiệm được bao nhiêu? Jamie McCullough – giám đốc công nghệ và tính năng các dòng xe của Ford khu vực châu Á Thái Bình Dương và châu Phi chia sẻ những lời khuyên giá trị nhất:

1.    Kiềm chế tính hung hăng: Việc tăng tốc đột ngột hay phanh gấp có thể làm gia tăng mức tiêu thụ nhiên liệu tới 40% trong khi lượng khí thải độc hại có thể cao gấp 5 lần. Trước khi đến gần đèn đỏ, hãy thả lỏng chân ga từ xa để tận dụng đà lăn của xe cho đến khi chạm vạch tại đèn đỏ, rồi sau đó thật từ từ nhấn ga khi đèn xanh bật lên.

2.    Chậm và chắc để thắng: Giảm tốc độ từ 100 xuống 80km/h có thể giúp giảm tiêu thụ nhiên liệu từ 10 – 15%. Lái xe ở số cao với tốc độ động cơ thấp, lý tưởng là từ 1.500 – 2.500 vòng/phút để tối đa hóa mức tiết kiệm nhiên liệu. Tại sao lại phải lãng phí chừng ấy xăng, đánh liều với sự an toàn trong khi chỉ đến đích sớm hơn 5 phút?

3.    Áp suất lốp tiêu chuẩn: Những bánh xe non hơi làm tăng ma sát trên đường và có thể gây tiêu tốn thêm 6% lượng tiêu hao nhiên liệu. Hãy kiểm tra chỉ số áp suất tiêu chuẩn trong sổ tay hoặc ngay trên trụ B bên cửa người lái.

4.    Bỏ đi những đồ đạc không cần thiết: Hãy đơn giản hóa và tống khứ tất cả những đồ đạc tạp nham không cần thiết ra khỏi xe. Hãy nhớ rằng cứ 48kg trọng lượng thêm vào sẽ làm tiêu tốn thêm 2% lượng nhiên liệu tiêu thụ (hay cứ mỗi 100kg chất thêm lên xe, bạn sẽ tốn thêm 0,5 lít/100km). Trên một hình trình dài, con số tiết kiệm sẽ không nhỏ.

5.    Vệ sinh lọc gió thật sạch/thay định kỳ: Ô tô không thể chạy chỉ với nhiên liệu, mà chúng cũng cần ô-xy. Nếu luồng khí nạp bị hạn chế do lọc gió bị bẩn và tắc (và kết quả là động cơ của bạn không thể “thở”), hoạt động và mức tiêu hao nhiên liệu của xe sẽ bị ảnh hưởng. Người ta ước rằng bạn có thể tiết kiệm 8% mỗi lần đổ xăng bằng cách thay lọc gió định kỳ như khuyến cáo.

6.    Đừng để động cơ xe bị “bệnh”: Theo các nghiên cứu của chính phủ Mỹ, một động cơ không được điều chỉnh đúng cách sẽ làm tăng lượng tiêu thụ nhiên liệu thêm khoảng 4,1%. Một cảm biến ô xy hoạt động tốt là quan trọng nhất để có thể tiết kiệm nhiên liệu. Nhiều người có thể không tin rằng cảm biến đó bị hỏng có thể làm mức tiêu hao nhiên liệu tăng tới 40%.

7.    Nhiên liệu thông thường: Nếu xe của bạn không được thiết kế đặc biệt để phát huy ưu điểm của mức octan cao hơn trong loại xăng cao cấp thì bạn đừng lãng phí tiền sử dụng nó. Hãy dùng loại xăng được chỉ ra trong sổ tay hướng dẫn sử dụng xe. Với giá cả hiện nay, việc chọn loại xăng cao cấp có thể tốn thêm hàng triệu đồng mỗi năm so với việc sử dụng loại xăng không chì thông thường.

8.    Một chiếc xe thân thiện với môi trường: Cuối cùng, bạn vẫn không muốn hoặc không thể thay đổi thói quen lái xe thì vẫn còn một lựa chọn: Hãy mua một chiếc xe có hiệu suất nhiên liệu cao. Đó có thể hoặc cũng không nhất thiết là xe hybrid (vì giá thường đắt). Trên thị trường hiện nay có rất nhiều xe tiết kiệm nhiên liệu tuyệt vời.

Vô-lăng sắt

Nguồn tham khảo: “Cẩm nang cho những người lần đầu sở hữu ô tô”, Ford Việt Nam.

Bạn có thể quan tâm