Home > Lái xe an toàn > Những ý nghĩ sai lầm ngớ ngẩn nhất của tài xế

Những ý nghĩ sai lầm ngớ ngẩn nhất của tài xế

Tháng Sáu 12, 2014 - 12:57 sáng

Đôi khi, chỉ cần một ý nghĩ tiêu cực ngớ ngẩn của một lái xe nào đó có thể làm cho rất nhiều người khác bị thiệt hại.

Tai_nan_oto

Khi tham gia giao thông, mỗi tài xế cần phải để ý những người xunh quanh và phán đoán hành vi của họ, lường trước những bất ngờ. Ích kỷ, hẹp hòi ở trong bất kỳ lĩnh vực nào cũng là điều không nên, và những lái xe có tính xấu càng trở nên tai hại. Bên cạnh đó, những lái xe chưa có kinh nghiệm cũng có thể tự rước họa vào thân trong nhiều trường hợp.

Dưới đây là những ý nghĩ sai lầm ngớ ngẩn của cả hai dạng tài xế kể trên:

Cứ còn trống là mình chen vào, các xe khác sẽ tự tránh: Khi bạn đang cố băng qua đường sắt những giây cuối cùng trước khi tàu đến thì có xe khác cũng chen lấn theo khiến bạn bị tắc, hoặc xe chết máy. Hãy tưởng tượng tiếp hậu quả sẽ như thế nào. Một cảnh thường gặp hằng ngày là nhiều người chen lấn sang làn đối diện khi tắc đường, khiến làn đối diện cũng không thể lưu thông được và kết quả là đứng nhìn nhau, thậm chí là chửi nhau.

Xe phía trước đang tìm cách quay đầu và đèn báo lùi sáng, nhưng ta đang vội: Nhiều người rất ích kỷ, bon chen và không chịu đứng lại chỉ vài giây để nhường chỗ cho xe khác quay đầu. Hậu quả là có thể làm toàn bộ tuyến phố bị tắc do chiếc xe muốn quay đầu bị kẹt và nằm ngang đường. Trường hợp xấu có thể xảy ra là có xe cố tình chen lấn nhưng lại vô tình đi vào điểm mù của xe đang lùi, và hậu quả là va chạm xảy ra.

Đèn xanh bật sáng rồi, vít ga phóng thôi: Cố vượt ở những giây cuối cùng của đèn vàng là chuyện xảy ra như cơm bữa ở Việt Nam. Vì vậy, ngay khi đèn xanh đã bật lên, bạn vẫn phải quan sát đường cắt ngang từ cả hai hướng trước khi tiến lên.

Xe sau phải giữ khoảng cách, nếu không sẽ phải bồi thường khi ta phanh gấp: Cả hai có thể sẽ cùng bị thiệt hại cả về tài sản và thời gian. Xe bạn to và cản sau chắc? Hãy nghĩ đến sinh mạng người khác như sinh mạng người thân mình để lái xe từ tốn.

Đường đẹp và rộng, ta cứ thoải mái nối đuôi nhau bon bon: Có thể dễ dàng bắt gặp cảnh hàng loạt xe nối đuôi nhau với khoảng cách rất gần và chạy tốc độ cao trên cao tốc. Rất có thể một xe đi đầu gặp sự cố bất thường, hoặc có một vật cản đột ngột xuất hiện phía trước nên phải phanh gấp. Tai nạn đâm liên hoàn vẫn liên tục xảy ra vì cách chạy xe ngu ngốc đó.

Ta đang trên đường ưu tiên, các xe từ đường nhánh ra sẽ phải tránh ta: Rất có thể người đi từ đường nhánh ra là trẻ em, hay một chiếc xe thô sơ chở hàng cồng kềnh, hoặc là một người thiếu ý thức và còn rất nhiều trường hợp khác.

Đường khá vắng, chuyển hướng chẳng cần xi-nhan: Nhiều lần như vậy sẽ thành thói quen, chưa nói đến việc bạn đang phạm luật. Sẽ có một lúc nào đó bạn mắc sai lầm là quên xi-nhan và gây hậu quả nghiêm trọng cho người khác.

Thắt dây an toàn thật vướng víu, thậm chí có thể gây kẹt cứng khi bị va chạm: Nếu có chướng ngại vật bất ngờ khiến người lái phải phanh đột ngột, người ngồi trong xe sẽ bị lao về phía trước, gây chấn thương. Mức độ chấn thương sẽ phụ thuộc vào tốc độ của xe. Có trường hợp thậm chí tử vong khi đập đầu vào kính lái ở tốc độ cao. Còn trường hợp xấu nhất là tai nạn nghiêm trọng hoặc lật xe thì tính mạng của người ngồi trong xe có thể được cứu nếu thắt dây an toàn và không bị quăng quật.

Vô-lăng sắt

Bạn có thể quan tâm