Home > Lái xe an toàn > Những xử lý sai nghiêm trọng khi qua đường sắt

Những xử lý sai nghiêm trọng khi qua đường sắt

Tháng Sáu 11, 2014 - 12:25 sáng

Trong khi đứng chờ thông xe trên đường sắt ở Vụ Bản, Nam Định, một chiếc xe tải đã bị tàu hỏa đâm ngang.

Bang_qua_duong_sat

Chỉ băng qua đường sắt khi phía bên kia đủ khoảng trống cho xe của bạn

Tàu hỏa có thể được coi là loại phương tiện giao thông đặc biệt, bởi nó đòi hỏi đường ưu tiên riêng, chỉ dừng đỗ ở các ga, trọng lượng cực lớn, và đặc biệt là ma sát giữa bánh xe và mặt đường sắt cũng khiến cho quãng phanh của tàu hỏa tới hàng trăm mét tùy theo điều kiện tốc độ. Chính vì vậy, lái xe băng qua đường sắt luôn luôn tiềm ẩn những nguy cơ mất an toàn gây hậu quả cực kỳ nghiêm trọng mà mỗi người lái ô tô đều có thể hình dung ra. Tuy nhiên, cách xử lý khi gặp tình huống mới là điều đáng nói.

Vậy bạn có thể rút ra những kinh nghiệm gì qua hàng loạt những vụ tai nạn ô tô liên quan đến đường sắt trong vài năm qua tại Việt Nam? Hãy cùng suy ngẫm!

Chuyển số khi xe đang băng ngang giữa đường sắt

Một số trường hợp được ghi nhận gặp sự cố chết máy ngay khi ở giữa đường sắt và bị nạn. Lý do có thể là người lái xe không chuyển về số thấp trước đó (xe số sàn) khiến xe bị đuối do độ dốc cao, rồi luống cuống chuyển nhầm số hoặc chuyển số không chuẩn xác và ra côn không hợp lý khiến xe chết máy. Chính vì vậy, hãy chuyển về số thấp từ sớm trước khi băng qua đường sắt, để xe có lực kéo đủ khỏe ngay cả khi đường sắt gồ cao.

Cố vượt qua đường sắt khi đoàn tàu đã đến gần

Ngay cả khi bạn có thể tính toán thấy rằng thời gian vừa đủ để vượt qua thì cũng không nên liều lĩnh. Rất có thể một tình huống bất ngờ xảy ra khiến bạn phải phanh gấp hoặc giảm tốc độ, chẳng hạn như một xe hai bánh hay một chướng ngại vật nào đó bất ngờ cắt mặt. Bên cạnh đó, như đề cập ở trên, sự cố chết máy khi đang ở giữa đường sắt có thể xảy ra do thao tác không chuẩn xác của người điều khiển xe (thường với xe số sàn) khiến xe không đủ lực kéo.

Băng qua đường sắt khi khoảng trống ở bên kia không đủ

Phía bên kia đường sắt đang tắc đường, hoặc bạn đang chờ xếp hàng vào cơ quan công sở nào đó, nếu thấy phía trước không đủ không gian cho xe bạn thì tuyệt đối không vượt qua đường sắt, ngay cả khi bạn không nhìn thấy có tàu đến gần. Trong một số trường hợp tai nạn được ghi nhận, ô tô bị kẹt khi đứng chờ thông xe trên đường sắt và bất lực nhìn tàu hỏa đâm vào mình. Chính vì vậy, hãy kiên nhẫn chờ nếu phía bên kia đường sắt đang bị ùn tắc hoặc có chướng ngại vật. Đừng bị cuống nếu có xe phía sau bấm còi giục bạn.

Thiếu quan sát khi tàu đang đến gần

Quan sát kỹ cả hai hướng của đường ray trước khi băng qua và đặc biệt cảnh giác với những góc khuất do bụi cây hoặc nhà dân ven đường khiến bạn không thể quan sát đường sắt. Bên cạnh đó, thói quen “đường ta, ta đi” có vẻ như đã ăn sâu vào tiềm thức của nhiều người khi tham gia giao thông, không những khiến họ bị chết oan, mà còn liên lụy đến người khác. Rất nhiều trường hợp, cả ô tô xe xe máy, bị tàu hỏa đâm chỉ vì “hồn nhiên” và coi thường tính mạng khi băng qua đường sắt.

Bài: Vô-lăng sắt

Bạn có thể quan tâm