Home > Lái xe an toàn > Bài học từ tai nạn đáng tiếc: Nguyên tắc sống còn khi nhập làn đường cao tốc

Bài học từ tai nạn đáng tiếc: Nguyên tắc sống còn khi nhập làn đường cao tốc

Tháng Tám 17, 2018 - 3:02 chiều

Vụ tai nạn đáng tiếc (xem clip bên dưới) cho thấy vẫn còn không ít người chưa hiểu được những nguyên tắc khi nhập làn đường cao tốc.

Hàng năm, trên thế giới cũng như ở Việt Nam, xảy ra rất nhiều vụ tai nạn liên quan đến việc nhập hay thoát khỏi đường cao tốc. Dưới đây là những nguyên tắc sống còn, khác hẳn với việc nhập làn tại các giao lộ thông thường.

1_Hãy di chuyển trên làn tăng tốc một cách dứt khoát, bật đèn tín hiệu để các xe khác biết ý định của bạn, đồng thời tăng tốc sao cho có thể đồng tốc với các phương tiện đang lưu thông trên đường cao tốc. Chú ý, lúc này xe của bạn vẫn đang di chuyển trên làn tăng tốc.

Nếu nhập làn với tốc độ thấp, nghĩa là bạn đang gây nguy hiểm cho chính bản thân mình và cho người khác, cho những xe đang lao với tốc độ cao.

2_Nếu cảm thấy làn cao tốc ngay bên trái đủ thoáng và an toàn, từ từ đánh lái để xe nhập làn càng sớm càng tốt. Nếu mật độ giao thông quá đông, bạn sẽ phải tìm một khoảng trống để hòa vào đường cao tốc, chú ý quan sát điểm mù và giữ tốc độ so với các xe đang di chuyển.

3_Tuyệt đối không không cắt làn đột ngột, mà phải hết sức từ từ kèm theo đèn tín hiệu. Việc cắt làn ở tốc độ cao có thể gây mất lái hoặc gây va chạm với các xe khác ở tốc độ cao hơn.

4_Sau khi đã nhập làn, cần hết sức chú ý tốc độ của các xe phía trước và xung quanh. Lúc này, việc quan trọng là bạn vừa phải duy trì tốc độ hợp lý, vừa phải giữ khoảng cách an toàn với các xe phía trước để phòng những tình huống bất ngờ.

5_Khi đã di chuyển an toàn trên cao tốc, lại nhớ quy tắc 3 giây, nghĩa là xe của bạn chạy cách xe phía trước 3 giây. Nếu đường trơn trượt hoặc có sương mù, cần gia tăng khoảng cách.

Chúc các bạn lái xe an toàn!

Vô-lăng sắt

Bạn có thể quan tâm