Home > Phụ kiện > Lắp thêm cảm biến tự động bật đèn chiếu sáng

Lắp thêm cảm biến tự động bật đèn chiếu sáng

Tháng Năm 17, 2016 - 2:50 chiều

Khi nhận biết điều kiện ánh sáng yếu (chẳng hạn như khi đi vào hầm) hoặc khi trời tối, đèn chiếu sáng sẽ tự bật lên. Phụ kiện lắp thêm này giờ đây đã trở thành phổ biến đối với nhiều chiếc xe không được tích hợp trong trang bị tiêu chuẩn.

Cam_bien_den_1

Sau giờ tan tầm, một thành viên diễn đàn OF đang lưu thông đoạn ngã tư Khuất Duy Tiến – Nguyễn Trãi thì bị cảnh sát giao thông chặn lại. Hóa ra, anh quên bật đèn chiếu sáng phía trước, và một phần vì ngã tư này rất đông với hàng trăm loại đèn phương tiện và đèn đường chiếu sáng loang loáng nên anh cũng không nhận ra là đèn xe mình đã được bật hay chưa.

Trên đây là một trong số rất nhiều câu chuyện về việc quên bật đèn chiếu sáng. Theo quy định tại điểm G, khoản 3, Điều 5, nghị định 171/2013 NĐ-CP, thì hành vi “Không sử dụng đủ đèn chiếu sáng khi trời tối hoặc khi sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn” sẽ bị phạt tiền từ 600.000 – 800.000 đồng. Tuy nhiên, không phải ai bước chân vào xe cũng để ý xem đã đến giờ bật đèn hay chưa, trong khi nhiều lái xe cẩn thận bật đèn từ rất sớm, khi chưa đến giờ.

Hệ thống cảm biến tự động bật đèn chiếu sáng là giải pháp hữu hiệu để các lái xe an tâm và thoải mái hơn, cũng đồng nghĩa với việc an toàn hơn trong nhiều tình huống, như khi trời tối, khi đi vào đường hầm, khi vào trong hầm để xe, đi trong rừng… Trên các dòng xe cao cấp, hệ thống này được cung cấp trong gói trang bị tiêu chuẩn.

Bộ phụ kiện được chụp trong hình này nằm trong gói lựa chọn dành cho Toyota Corolla Altis thế hệ đột phá 2014. Tuy nhiên, phụ trách kỹ thuật của đại lý Toyota Thanh Xuân cho biết bộ thiết bị này có thể lắp cho bất kỳ mẫu xe nào của Toyota chưa trang bị hệ thống cảm biến bật đèn chiếu sáng tự động như Vios, Yaris, Innova, Fortuner… Bộ thiết bị gồm có 2 thành phần chính: cảm biến ánh sáng và bộ điều khiển. Cảm biến ánh sáng sẽ được gắn trên kính lái, ở một vị trí thích hợp trên xe và không ảnh hưởng đến tầm nhìn cũng như thẩm mỹ của xe, trong khi bộ điều khiển được giấu bên trong táp-lô.

Khi cảm biến nhận thấy ánh sáng ngoài trời yếu đi, nó sẽ truyền tín hiệu về bộ điều khiển trung tâm để kích hoạt công tắc và bật đèn chiếu sáng. Để đảm bảo an toàn và tôn trọng các xe đi ngược chiều, hệ thống được lắp đặt và bật đèn chiếu gần. Trong trường hợp muốn chuyển sang đèn chiếu xa, người điều khiển xe vẫn dùng cần gạt như bình thường.

Hiện tại, sản phẩm đang có bán tại các đại lý chính hãng của Toyota Việt Nam với giá bán lẻ 2.036.800VND. Sản phẩm được bảo hành 1 năm. Thời gian lắp đặt khoảng 30 phút.

Hoàng Nam

Bạn có thể quan tâm