Home > Phụ kiện > Con đội + súng chạy điện – Tuyệt chiêu cho tất cả lái xe

Con đội + súng chạy điện – Tuyệt chiêu cho tất cả lái xe

Tháng Bảy 1, 2019 - 6:44 chiều

Thay lốp dự phòng không phải là công việc phức tạp, nhưng cũng khiến nhiều người cảm thấy phiền toái, đặc biệt là phụ nữ.

Khi chẳng may bị thủng lốp dọc đường và cần thay lốp dự phòng, nhiều người có thể cảm thấy phiền toái. Những phiền toái đó có thể là bu-lông bánh xe quá chặt và không vặn ra được, hay các bước tiến hành ra sao cho đúng.

Hiểu được điều đó, một số đơn vị kinh doanh phụ kiện ô tô đã nhập và phân phối bộ phụ kiện thay lốp/bơm lốp dùng điện. Bộ phụ kiện này gồm có một con đội điện (kích nâng), một bơm điện, một súng vặn ốc bánh xe chạy điện, hai khẩu để mở bu lông với các cỡ 17-19mm và 21-23mm, cùng một số phụ kiện đi kèm (găng tay, tuốc nơ vít, kẹp cá sấu…)

Trên thị trường hiện nay, bộ phụ kiện này được bán với giá từ 1,9 – 2,4 triệu đồng tùy theo cửa hàng hay các chương trình khuyến mại. Bộ phụ kiện chúng tôi sử dụng để thử nghiệm do Kisama cung cấp.

Trước khi thay lốp dự phòng, bạn chú ý chèn bánh xe cẩn thận, kéo phanh tay, đặt cảnh báo. Nguồn điện có thể lấy từ lỗ châm thuốc lá, nhưng cách lấy nguồn điện hiệu quả hơn là kẹp thẳng vào ắc quy xe, sẽ không ảnh hưởng đến cầu chì và các thiết bị điện khác.

Chú ý khi đặt con đội (kích nâng) là các dòng xe khác nhau sẽ có vị trí đặt kích khác nhau. Các dòng xe nhỏ, sedan thì đặt kích vào mép dưới của chassis gần bánh xe, nhưng các dòng xe gầm cao (crossover, SUV) thì đặt bên dưới tay đòn của hệ thống treo trước, hoặc tay đòn của hệ thống treo sau. Với xe bán tải hay các mẫu SUV cầu cứng phía sau thì đặt kích phía dưới vị trí được chỉ dẫn ở cầu sau, nhưng không được đặt dưới hộp vi sai.

Với sự hỗ trợ của con đội điện và súng điện, việc nâng và tháo lốp nhẹ nhàng và nhanh chóng chỉ trong một vài phút. Trong quá trình thay lốp, các bạn nên nhớ luôn đặt bánh xe bên dưới gầm cạnh vị trí tháo bánh, đề phòng bị trôi, bị sập con đội, gây nguy hiểm.

Khi vặn chặt các bu-lông tắc kê, không nên vặn lần lượt theo thứ tự, mà vặn các bu-lông ở vị trí đối diện nhau. Việc này sẽ giúp bánh xe được chặt đồng đều hơn, cân bằng hơn.

Có thể nói, bộ con đội điện giúp giải phóng sức lực của người lái xe một cách hiệu quả khi thay lốp dự phòng. Đây là một trong những phụ kiện cần thiết nhất trong cốp của tất cả các xe ô tô khi di chuyển trên đường.

Bài và ảnh: Ngọc Anh

Bạn có thể quan tâm