Home > Hỏi - Đáp > Chân phanh bị rung và có tiếng kêu lục khục?

Chân phanh bị rung và có tiếng kêu lục khục?

Tháng Năm 1, 2016 - 1:26 chiều

Tôi dùng xe Camry hàng nhập đời 2008, gần đây có hiện tượng nhiều lúc đạp phanh có cảm giác chân như bị rung, gầm có tiếng lục khục. Tôi đã đi kiểm tra tại một số cơ sở nhưng họ nói xe vẫn bình thường. Tôi hay đi xa nên hiện tượng trên rất khó chịu cho dù phanh vẫn tốt, và hiện tượng trên xuất hiện ngày càng nhiều. Xin cho biết nguyên nhân và cách khắc phục?

(Quý khách hàng Nguyễn Bảo Ngọc, email: baongoc_nguyen2009@gmail.com)

Lang-dia-phanh

Láng đĩa phanh sẽ giúp tăng hiệu quả phanh

Trả lời:

Hiện tượng như bạn mô tả chỉ có thể do hệ thống chống bó cứng bánh xe (ABS). Hệ thống ABS bị kích hoạt khi cường độ phanh lớn, không phụ thuộc vào tốc độ xe khi phanh nên bạn thấy không phải cứ đạp phanh là có hiện tượng chân rung. Khi hệ thống ABS hoạt động, nó sẽ điều khiển các má phanh bóp/nhả liên tục với tần số cao (có thể tới 20 lần/giây) để chống bó cứng phanh làm xe trượt lết, do đó bạn có cảm giác chân bị rung và gầm có tiếng lục khục.

Hiện tượng bạn thấy xuất hiện ngày càng nhiều có thể do nhiều lý do:

– Má phanh bị mòn, bị chai bề mặt, mất độ đàn hồi nên khi bóp nhả liên tục sẽ làm chân phanh rung và xe kêu lục khục. Bạn cần kiểm tra và thay mới nếu cần thiết.

– Đĩa phanh bị biến dạng, bị méo khiến bề mặt tiếp xúc với má phanh không đồng đều. Thông thường, bề mặt đĩa phanh không đồng đều khó có thể nhận biết bằng mắt thường, mà phải có thiết bị chuyên dụng kiểm tra. Nếu đây đúng là nguyên nhân thì cần láng lại đĩa phanh.

Nguyễn Điệp

Bạn có thể quan tâm