Home > Lái xe an toàn > 7 “đối tượng” nên tránh xa khi gặp trên đường

7 “đối tượng” nên tránh xa khi gặp trên đường

Tháng Bảy 12, 2014 - 11:18 chiều

Khi tham gia giao thông, có những chiếc xe hay đối tượng mà bạn phải đặc biệt đề phòng, vì rất nhiều lý do.

Ai tham gia giao thông cũng đều mong muốn hành trình của mình được an toàn. Nhưng điều đó không chỉ phụ thuộc vào nỗ lực cũng như ý thức của chính người lái xe đó, mà còn phụ thuộc vào những người khác. Và thực tế là có những người khi lưu thông trên đường gây ảnh hưởng lớn đến độ an toàn của những người xung quanh, nếu không muốn nói là gây nguy hiểm.

Dưới đây là những chiếc xe mà bạn phải đặc biệt cảnh giác khi đến gần, thậm chí là tránh xa trong một số trường hợp, bởi chúng có thể gây nguy hiểm cho bạn:

Doi-tuong-1

1.    Những chiếc xe mà tầm nhìn của tài xế bị hạn chế: Có thể kể ra như những chiếc xe tải hay xe lam chất đầy hàng hóa che kín cả tầm quan sát qua gương chiếu hậu, hoặc là những chiếc xe không có gương chiếu hậu hai bên xe.

Doi-tuong-2

2.    Những chiếc xe “thơ thẩn” trên đường: Nó có thể là đang bị lỗi về tay lái hoặc giảm xóc, hoặc tài xế có thể đang say rượu hoặc buồn ngủ. Những biểu hiện thường gặp là xe đi ngoằn ngoèo, không đúng làn, tốc độ không ổn định…

Doi-tuong-3

3.    Những chiếc xe “điên”: là khái niệm thường thấy trên các bản tin về tai nạn hàng loạt do xe phóng nhanh mất kiểm soát gây nên. Điều khiển chiếc xe đó có thể là một lái xe hung hăng, thần kinh bất ổn, hoặc đơn giản là mất kiểm soát. Biểu hiện thường gặp là rú ga ầm ĩ, phóng vượt tốc độ, lạng lách, bấm còi inh ỏi…

Doi-tuong-4

4.    Những chiếc xe bẩn, han rỉ, thiếu các bộ phận hoặc xả khói mù mịt: Đây là những chiếc xe có thể hoạt động không bình thường, thiếu an toàn, hoặc máy móc của nó có thể đang ở trong tình trạng kém.

Doi-tuong-5

5.    Một chiếc xe tải chở hàng hóa dễ rơi vãi: Điển hình như gỗ, vật liệu xây dựng, rác thải các loại được đóng gói hoặc chất cẩu thả, hoặc một chiếc xe con chở hàng cồng kềnh trên nóc. Tầm quan sát của người điều khiển xe đó vẫn tốt, nhưng những thứ hàng hóa đang được chở trên xe đó có thể rơi xuống làm hư hại xe của bạn hoặc có thể gây tai nạn.

Doi-tuong-6

6.    Một chiếc xe chở trẻ em và vật nuôi tinh nghịch: Thoáng nghĩ có thể thấy rằng không có vấn đề gì, nhưng lái xe đó có thể không tập trung vào đường đi do đang nô đùa, nói chuyện, hay đơn giản là một khoảnh khắc nghịch ngợm bất cẩn của trẻ nhỏ.

Doi-tuong-7

7.    Một chiếc xe mà tài xế có vẻ không hoàn toàn tập trung vào đường đi: Hãy cẩn thận khi đi gần nhưng chiếc xe mà tài xế vừa điều khiển xe vừa sử dụng điện thoại di động. Nhiều tài xế còn kết hợp lái xe với nhiều việc khác như trang điểm, ăn uống, đọc báo, lướt web…

Vô-lăng sắt

Tham khảo: “Cẩm nang cho những người lần đầu sở hữu ô tô” – Ford Việt Nam cung cấp

Bạn có thể quan tâm